Halloween bắt nguồn từ đâu? nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ

Halloween hay còn gọi là lễ hoá trang được bắt nguồn từ Phương Tây và lan dần sang Châu Mỹ và Châu Á. Ngày nay, lễ hội Halloween đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới và ở từng quốc gia sẽ có những cách để tổ chức ngày lễ này khác nhau cho phù hợp với thuần phong mỹ tục của nơi đó. Hãy cùng chuyen nha sai gon tìm hiểu về nguồn gốc cũng như câu chuyện về ngày lễ Halloween qua bài viết sau.

Halloween bắt nguồn từ đâu?

Theo nghiên cứu, từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết ít ỏi còn lại của lễ hội All Hallow’s Eve (lễ thánh).

Ngày 1/11 là ngày lễ để người Thiên Chúa Giáo bày tỏ lòng thành trước thánh thần, tuy nhiên vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng lại kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween thường được coi là ngày lễ Samhain (gieo trồng).  Đây cũng là ngày bắt đầu năm mới của người Celtic. Trong khoảng thời gian này, vị thần của mùa xuân và mùa hè đã không còn ngự trị, nhường chỗ cho thần Chết. Lễ hội được bắt đầu vào ngày 1/11, khi linh hồn người chết quay lại nhà người thân của mình để xin thức ăn và nước uống. Trong đêm 31/10, người chết được đi lại tự do.

Theo quan niệm của người Celtic xưa, vào ngày lễ Samhain, linh hồn người chết sẽ tìm một thể xác khác để nhập vào đó và bắt đầu cuộc sống mới. Những người sống nếu không muốn bị người chết nhập vào thì nên dập tắt lửa trong nhà, sau đó hoá trang thành những xác chết hay con ma cà rồng, lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm để hăm doạ, xua đuổi các hồn ma.

Truyền Thuyết về ngày Halloween

Theo truyền thuyết của người Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ “Jack-ó-lanterns” được lấy theo tên của một chàng nông dân có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được siêu thoát, không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh này vốn là một người tham lam, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề cho ai một chút gì. Thế nhưng Jack lại cũng không thể xuống Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng cứu giúp ma quỷ, và quỷ cũng có lời hứa không bắt anh.

halloween-bat-nguon-tu-dau-nguon-goc-va-y-nghia-cua-ngay-le

Câu chuyện được kể lại rằng:

Một hôm có con quỷ đến quấy phá vùng dân cư và chẳng may bị báo động, người dân làng đến cầu cứu các vị tu sĩ đem vật thánh đến “trấn yểm” và “khóa” các cửa ra vào. Con quỷ không thể phá cửa để trốn chạy và đã bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình nên đã giải thoát cho quỷ bằng cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ trốn.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt đưa linh hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, linh hồn Jack lên Thiên Đường và bị từ chối. Vì thế, Jack liền tìm tới Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào vì muốn giữ lời hứa.

Thấy Jack quá khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục rồi bỏ vào trong ruột quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm và soi sáng con đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào giữ lửa luôn cháy, Jack phải đục thủng quả bí ngô và sử dụng ánh lửa từ trong để chiếu ra soi sáng đường đi của Jack. Jack đã phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Tưởng nhớ những người đã khuất

Trong những ngày diễn ra lễ, các vị thánh được tôn vinh và những người đã mất sẽ được tưởng nhớ. Theo truyền thống, trong đêm Halloween, linh hồn của những người đã mất sẽ được trở về thăm gia đình. Công giáo La Mã tin rằng lời nguyện cầu trên trần gian sẽ giúp linh hồn được tẩy rửa và về người đã mất có thể về với Chúa.

Xua đuổi tà ma

Halloween có liên quan đến niềm tin của người Celtic về địa ngục mở cửa và ranh giới mỏng manh giữa cái chết và sự sống. Vào ngày này, mọi người thường hóa trang thành ma quỷ để trà trộn, xua đuổi tà ma. Ngoài ra, câu chuyện về anh chàng Jack – người không thể lên thiên đàng hay xuống địa ngục cùng với quả bí ngô mà quỷ đã đưa để giúp anh sưởi ấm đã tạo nên sự tích Halloween.

Trên đây dịch vụ chuyển nhà trọn gói Sài Gòn đã trả lời câu hỏi Halloween bắt nguồn từ đâu cũng như chia sẻ câu chuyện của ngày Halloween. Ngày nay, lễ hội này đã dần bớt đi sự rùng rợn, ghê sợ để có thể tiếp cận gần hơn đến mọi người, mọi quốc gia và cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ nên mọi người cũng có nhiều cách hơn để hoà mình vào ngày lễ Halloween.

  • Nhận báo giá