Halloween bắt nguồn từ đâu?

Halloween bắt nguồn từ đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâ. Hãy cùng dich vu chuyen nha tron goi Thành Hưng tìm hiểu qua bài viết sau.

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên vào ngày 31 tháng 10, buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Latinh.

Theo quan niệm thì đây là ngày bắt đầu Tuần Tam nhật Các Thánh, khoảng thời gian trong năm “phụng vụ “(tên gọi khác là Lịch Kito giáo) dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm có các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả người thân đã qua đời. Chủ đề của Halloween luôn xoay quanh “sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”.

Khởi nguồn của ngày lễ Halloween là từ các lễ hội thu hoạch vụ mùa của người Celt, có thể hơi mang gốc rễ ngoại giáo, đặc biệt là lễ hội Samhain của tộc người Gael và cho rằng lễ hội này đã được Giáo hội thời sơ khởi Kitô giáo hóa. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng Halloween phát triển độc lập với Samhain và chỉ có nguồn gốc Kitô giáo.

Trong ngày Halloween, hoạt động phổ biển nhất và được yêu thích nhất là trick-or-treat nghĩa là trẻ con hoá trang sẽ đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô thành hình tượng jack-o’-lantern, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị. Trong dịp lễ Halloween, Chủ nhà thường trang trí lối vào riêng của họ với những hình nhựa, giấy, bộ xương khô và đèn bí ngô. Một số chủ nhà thường sẽ để kẹo trong chậu ở ngoài cổng hoặc trực tiếp đưa cho những đứa trẻ mỗi khi chúng gõ cửa. Trong nhiều năm trở lại đây, trick-or-treat đã lan rộng đến mọi quốc gia, mọi nhà, bao gồm cả nhà ở cao cấp và chung cư cao tầng.

Ở Scotland và Ireland, guising (cải trang để đi xin kẹo)  là một hoạt động truyền thống Halloween tương tự như trick-or-treat ở các nơi khác và đã được ghi nhận ở Scotland vào năm 1895.

Ở Tây Ban Nha, guising được gọi bằng cái tên calaverita (hộp sọ nhỏ) và thay vì “trick or treat”, các em hỏi là “me da mi calaverita”(bạn có thể cho vào hộp sọ nhỏ của tôi được không? “); calaverita là một hộp sọ nhỏ làm bằng đường hoặc sô cô la.

Bên cạnh hoạt động này, rất nhiều trò chơi phổ biển khác như dunking, hay còn gọi là apple bobbing trong đó những người tham gia phải sử dụng răng của họ để gắp những quả táo đang nổi trong bồn tắm hoặc chậu nước lớn.

Ở một số nơi người dân sẽ chơi trò chơi phổ biến khác là treo bánh nướng được phủ mật mía hoặc bao xi-rô lên cây và người chơi phải tìm cách ăn mà không cần sử dụng tới tay. Điều này chắc chắn sẽ khiến người tham gia trò chơi có một khuôn mặt dính đầy siro, mật mía.

Bói toán cũng là hoạt động rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Halloween. Ở Scotland, người ta thường tìm vợ chồng vào dịp này bằng cách gọt vỏ quả táo thành một dải dài, sau đó quăng vỏ qua vai. Khi vỏ rơi xuống đất nó sẽ có hình dạng của chữ cái đầu tiên trong tên vợ hoặc chồng tương lai. Những người phụ nữ chưa lập gia đình đã nói rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn vào gương trong đêm Halloween, khuôn mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện trong gương. Tuy nhiên, nếu họ chết trước khi kết hôn thì một hộp sọ sẽ xuất hiện. Hình thức đó đã xuất hiện nhiều trên các thiệp chúc mừng từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

halloween-bat-nguon-tu-dau

Kể câu chuyện ma và xem phim kinh dị Halloween cũng là thú vui không thể bỏ qua vào ngày Halloween. Các bộ phim đặc biệt theo chủ đề này thường được phát sóng vào đúng ngày hoặc trước khi kỳ nghỉ. Trong khi đó, những bộ phim kinh dị mới thường được phát hành rạp trước khi kỳ nghỉ để tận dụng không khí ngày lễ.

Halloween đã tồn tại hơn một nghìn năm cho đến tận ngày nay. Ban đầu, nó chỉ đơn thuần là một nghi lễ tôn giáo, sau đó ngày càng trở nên phổ biến hơn với mọi người qua nhiều thế kỷ và dần dần yếu tố tôn giáo đã giảm dần khi nhắc đến ngày lễ độc đáo nhất trong năm này. Ngày nay, Halloween được tổ chức như là ngày lễ hóa trang và vui chơi, đặc biệt là đối với trẻ em. Hãy cùng chuyen nha uy tin Thành Hưng chào đón mùa Halloween sắp tới.

  • Nhận báo giá