Halloween là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này

Halloween là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc về ngày lễ quái dị này. Hãy cùng dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tphcm tìm hiểu về ngày lễ này thông qua bài viết sau.

Halloween là gì?

Halloween là một lễ hội lớn được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 31/10 hàng năm. Tại phương Tây, một số nước như Iceland, Anh, Pháp sẽ tổ chức Halloween trong 3 ngày kéo dài từ đêm ngày 31/10 tới hết ngày 2/11 hàng năm.

Halloween được tổ chức với mục đích để đánh dấu kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá. Ngoài ra, lễ hội cũng có ý nghĩa tưởng nhớ những người khuất, gồm các vị thần và tất cả những người thân đã qua đời.

Lễ hội Halloween có tên nguyên gốc là All Hallows’ Eve. Trong đó, từ “Hallow” trong tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh”, còn trong tiếng Scotland, từ “eve” có nghĩa giống với từ even (chiều tối) trong tiếng Anh, từ này cũng được viết ngắn gọn là “e’en” hay “een”. Trải qua nhiều thế kỷ, All Hallows’ Eve dần trở thành Halloween và được du nhập đến nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Những hình ảnh đặc trưng cho Halloween là những trái bí ngô được khoét rỗng ruột và bên trong được thắp sáng bằng nến hay đèn. Những chiếc mặt nạ, bộ đồ hoá trang tạo hình phù thủy, trái táo độc hay ma quỷ.

Câu chuyện về nguồn gốc của ngày Halloween

halloween-la-gi-nguon-goc-va-y-nghia-cua-ngay-le-nay

Câu chuyện về anh chàng Jack Hà Tiện( vì jack có bản tính hà tiện, ki bo) lưu truyền hết đời này qua đời khác tại xứ Ireland chính là nguồn gốc của ngày lễ Halloween. Câu chuyện kể về một anh chàng tên Jack đã dám mời quỷ đi uống rượu. Tuy nhiên, do bản chất là một kẻ hà tiện và Jack không muốn trả tiền cho cuộc nhậu này nên gã bắt đầu dụ dỗ con quỷ tự hóa thành đồng tiền. Con quỷ bị jack thuyết phục và nhanh chóng mủi lòng, làm theo. Ngay sau khi quỷ biến hình, Jack nhanh chóng cầm đồng xu cho vào túi áo có sẵn cây thánh giá bên trong khiến cho con quỷ không thể nào trở lại được nguyên hình. Sau khi khống chế được con quỷ, Jack bắt đầu ra điều kiện với nó là không được quấy nhiễu gã trong 1 năm và nếu Jack chết, quỷ cũng không được lấy linh hồn của mình. Không còn cách nào khác, con quỷ buộc phải làm theo yêu cầu của jack. Hết thời hạn 1 năm, Jack lại tiếp tục lừa con quỷ trèo lên cây để hái quả. Lúc quỷ trèo lên, Jack nhanh chóng khắc ngay một chiếc thánh giá vào thân cây làm quỷ không dám leo xuống được vì quá sợ hãi. Điều kiện lần này của Jack là quỷ không quấy nhiễu mình trong 10 năm. Biết không thể làm được gì, con quỷ đành phải chấp nhận.

Chẳng bao lâu sau thì Jack qua đời vì tai nạn, khi linh hồn của anh bước chân đến thiên đường thì Thượng Đế đồng ý vì anh là  một kẻ tinh ranh, láu cá, và không bao giờ giúp đỡ người khác. Bởi vậy Thượng Đế lo sợ rằng Jack sẽ phá hỏng quy tắc nơi đây. Không thể bước vào thiên đường,  Jack đành tìm đường đi xuống địa ngục và tại đây Jack gặp lại con quỷ mà năm xưa anh lừa. Tuy nhiên quỷ cũng đã hứa là không lấy đi linh hồn của Jack nên nó cũng không thể để anh vào địa ngục. Thấy tình cảnh cô đơn của Jack, con quỷ đành cho anh một cục than cháy để dò đường trong bóng tối và tìm đường trở lại trần gian. Cầm cục than cháy đỏ, Jack bỏ vào trong một củ cải được khoét rỗng ruột và cứ thế lang thang khắp cõi dương trần. Để duy trì được lửa, Jack đã khoét vài lỗ trên củ cải. Từ đó, người dân Ireland gọi Jack Hà Tiện với cái tên “Jack of the Latern” hay còn gọi là Jack lồng đèn và cuối cùng là gọi tắt thành Jack-O’Lantern. Mỗi khi lễ hội Halloween đến là người Ireland khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo gương mặt của người láu cá và đặt nó ở bệ cửa sổ để xua đi những hồn ma vất vưởng như Jack Hà Tiện. Phong tục này được du nhập vào Hoa Kỳ từ những người Anh và Iceland nhập cư. Khác với truyền thống là đèn lồng được làm từ củ cải, khoai tây thì tại đây người chuyển dần sang quả bí ngô – một loại nông sản với kích thước lớn để mọi người có thể tỉa tót trọn vẹn khuôn mặt của chàng Jack Hà Tiện năm xưa.

Ý nghĩa ngày Halloween

Thông qua nguồn gốc của ngày Halloween, chúng ta có thể thấy rằng đây không chỉ đơn giản là một lễ hội ma quỷ hay ngày hội hóa trang. Halloween cũng là một dịp lễ quan trọng mang nhiều ý nghĩa tôn giáo sâu sắc như:

Tưởng nhớ những người đã khuất

Ngày đầu tiên của dịp lễ (ngày 31/10) là ngày để tôn vinh những vị Thánh (sau đó là ngày Lễ Các Thánh vào 1/11), cũng là lúc để chúng ta tưởng niệm những người thân đã mất (Lễ Linh Hồn vào 2/11). Theo truyền thuyết, Halloween chính là ngày mà các vong hồn được phép quay trở về trần gian để thăm người nhà. Nếu những vong hồn càng nhận được nhiều lời nguyện cầu từ trần thế, họ sẽ sớm được rửa tội và lên với Chúa.

Ý nghĩa giáo dục

Câu chuyện về cuộc đời của Jack chính là bài học quý báu dạy chúng ta ở đời không nên tham lam, keo kiệt, chỉ biết giữ cho riêng mình, thay vào đó phải sống có ích, chan hoà với mọi người, biết chia sẻ và giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.

Trong câu chuyện, Jack giao du, chơi đùa với ma quỷ vì thế dẫn đến lầm đường, lạc lối. Ma quỷ ở đây là ẩn dụ cho người xấu, lừa lọc gian xảo, ảnh hưởng và làm hại đến nhiều người cũng như xã hội.

Tuy nhiên, hình tượng con quỷ trong chuyện lại thể hiện rõ thái độ sống “sòng phẳng”, “đền ơn báo oán”, “giữ lời hứa”,… Mặc dù chính lời hứa ấy đã khiến Jack lao đao, rơi vào cảnh cô hồn lang thang trên dương thế . Đây là “quả báo” cho những j mà Jack đã làm khi còn sống.

Hy vọng bài viết này đã giúp người đọc hiểu thêm nhiều về ngày lễ Halloween cũng như những câu chuyện xoay quanh ngày lễ này. Chuyen nha tron goi sai gon chúc bạn và gia đình có những ngày lễ Halloween thật vui vẻ, ấm áp bên gia đình và bạn bè.

  • Nhận báo giá