La bàn phong thủy và những khái niệm cơ bản

La bàn phong thuỷ là vật dụng vô cùng hữu ích để xem hướng nhà và bài trí các vật dụng trong không gian sống đặc biệt là các vật dụng mang ý nghĩa tâm linh như bàn thờ, tranh, tượng,… Hãy cùng chuyen nha uy tin tìm hiểu về khái niệm của la bàn phong thuỷ và cách sử dụng thiết bị này qua bài viết sau.

Khái niệm về la bàn? La bàn phong thủy là gì?

La bàn (hay còn gọi là từ kế hoặc kim chỉ Nam) là dụng cụ dùng để xác định, tìm phương hướng trong không gian nhất định. La bàn được ứng dụng nhiều trong các hoạt động như đi biển, lạc vào sa mạc, vào rừng, hướng bay của máy bay, tàu thủy,…

La bàn từ sẽ hoạt động dựa theo từ trường Trái Đất. Mặt trên của la bàn sẽ đánh chữ tương ứng với các hướng Bắc (N), Nam (S), Đông (E), Tây (W) ở trên mặt Trái Đất. Trên các phi thuyền hoạt động ngoài vũ trụ, các phi hành gia phải dùng đến la bàn không từ tính để định hướng theo một đối tượng nào đó, ví dụ như hướng về phía Mặt Trời.

La bàn cũng được ứng dụng để xem phong thủy. Thường được ứng dụng để xem hướng nhà khi chúng ta cất nóc nhà mới. Bởi lẽ, ngôi nhà là nơi sẽ gắn bó với gia chủ suốt cuộc đời, là tổ ấm không chỉ một, mà có thể qua nhiều thế hệ. Chính vì vây, ai cũng muốn ngôi nhà sẽ được xây theo hướng hợp mệnh với gia chủ và giúp gia chủ “hút” nhiều tài lộc nhất.

Về mặt tổng quan, trước khi xây nhà chúng ta cần xác định xem “Mặt chính của nhà sẽ xoay theo hướng nào?”, “Cửa chính sẽ ra sao?”, “các phòng chức năng nên được sắp xếp thế nào?“,… Và tất nhiên, nhờ vào la bàn phong thuỷ, chúng ta có thể giải đáp được tất cả những điều đó.

La bàn phong thủy có nhiều khác biệt so với la bàn thông thường bởi nó không chỉ đơn thuần là dùng để xác định phương hướng mà còn dùng để xác định ra hướng tốt, xấu, sao cho hợp với tuổi hay mệnh của chủ nhà. La bàn phong thủy cũng được chia ra nhiều loại, nhiều mẫu thiết kế và nhiều tầng khác nhau. La bàn càng nhiều tầng thì độ chi tiết, độ chính xác càng cao.

Những khái niệm cơ bản trong la bàn phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, khi chọn hướng, người chọn cần tuân theo Bát cung đó là Sinh Khí (Sanh Khí), Phục Vị, Tuyệt Mệnh (Tuyệt Mạng), Thiên Y, Diên Niên (Phước Đức), Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát. Sau đây là ý nghĩa cụ thể của từng cung:

Sanh Khí: Đây là cung đại cát, cực kỳ tốt cho những người nam mệnh. Nhà hướng cung này sẽ mang lại thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ do đó gia chủ nam cố gắng chọn xây theo hướng của cung này.

Thiên Y: Đây là cung trung cát, phù trợ cho nữ mệnh mang lại sức khỏe tài lộc.

Phước Đức: Đây là cung Đại Cát. Hướng Phước Đức mang đến cho gia chủ sức khỏe dồi dào, thăng tiến trong sự nghiệp, cuộc sống gia đình êm ấm. Đây chính là cung được rất nhiều người ưu ái lựa chọn hiện nay.

Phục Vị: Đây được xem như cung Tiểu Cát. Nhà hướng cung này sẽ mang đến sự ổn định cho gia đình.

Tuyệt Mạng: đây là cung này cực xấu, nhà phạm phải cung này báo hiệu những vấn đề không ổn về sức khỏe, tinh thần, lận đận trong tình duyên và sự nghiệp.

Ngũ Quỷ: Cung xấu, nhà phạm phải cung này sẽ gặp phải những vấn đề xấu về sức khỏe, tài chính, thị phi.

Lục Sát: Cung xấu, nhà phạm cung này thì gia chủ sẽ có sự nghiệp xuống dốc, tình duyên lục đục.

Họa Hại: Cung xấu, gia chủ thường gặp các vấn đề về kiện tụng, thị phi, quan hệ gia đình chồng vợ con cái bất hòa.

 

Cách sử dụng la bàn phong thuỷ trên điện thoại?

Xem phong thủy trước khi xây hay mua nhà là việc làm rất quan trọng. Bên cạnh việc mời thầy về xem thì ngày này, một số người có hiểu biết về phong thủy thường thích tự xem cho chính mình. Do việc đầu tư mua một chiếc la bàn phong thủy cơ khá lãng phí vì ít khi sử dụng nên với sự phổ biến của smartphone cùng với các ứng dụng di động, hiện nay nhiều người thường tải ứng dụng la bàn phong thủy xem hướng nhà do tính miễn phí và dễ dàng để sử dụng.

Bên cạnh đó, nhiều người đã sử dụng ứng dụng la bàn phong thủy xem hướng nhà trên điện thoại nhận xét rằng do có sẵn cảm biến la bàn nên khi sử dụng ứng dụng sẽ đạt độ chính xác cao.

la-ban-phong-thuy-va-nhung-khai-niem-co-ban

Cách xem la bàn phong thủy trên điện thoại

Khi làm nhà, bố trí phòng chức năng và không gian sinh hoạt trong nhà, người ta sẽ đặc biệt chú trọng phong thủy. Các vị trí như hướng nhà, cửa chính, phòng khách, phòng thờ,…phải được đặt theo hướng sao cho hợp phong thủy. Khi ấy, la bàn phong thủy sẽ có thể đảm bảo độ chính xác cao đúng như yêu cầu khi xem hướng nhà.

Bước 1: Xác định tâm

Khi dùng la bàn phong thủy trước hết bạn phải biết cách đặt la bàn ở đâu trong nhà cho đúng. Bạn cần đặc biệt chú trọng vào việc chọn tâm nhà, tâm phòng để giảm sai sót hướng điểm và phân cung của nhà.

Bước 2: Xác định hướng ngôi nhà, hướng căn phòng

Sau khi xác định được tâm nhà, phòng ngủ, bạn đặt la bàn ở tâm. Thông thường sẽ nên trải gạo dày khoảng ba thốn (tương đương 30cm) lên một chiếc đế, sau đó mới đặt la bàn lên. Ngoài ra bạn cần phải đảm bảo trong phạm vi hoạt động của la bàn không có các đồ vật làm bằng kim loại để không ảnh hưởng đến từ tính và độ chính xác của kim nam châm trong la bàn.

Lưu ý, để đường kim chỉ đỏ dọc ở trên la bàn hướng thẳng về hướng về phía cửa chính căn nhà. Đường chỉ đỏ còn lại đặt song song với vách ngang sau nhà và vuông góc với vách dọc nhà (với nhà có kết cấu đơn giản hay hình chữ nhật).

Kế đến bạn xoay mặt của la bàn sao cho kim thiên trì (kim chỉ Nam) và đáy thiên trì cân bằng rồi đối chiếu với la bàn phong thủy. Xem la bàn chỉ vào chữ gì để tính ra được độ và các phương vị hung cát. Nếu là phương vị hung, bạn cần phải tiếp tục điều chỉnh hướng chỉ của đường kẻ màu đỏ sao cho tìm được hướng tốt. Sau đó chọn hướng phù hợp với cung trạch, mệnh trạch gia chủ.

Với hướng cửa, ta cũng làm tương tự như trên dể xác định hướng tốt. Bạn cần đặt la bàn vào vị trí hướng ngạch cạnh khuôn cửa, để đường chỉ đỏ trên la bàn hướng theo đó. Với vị trí cửa, ta sẽ phải căn cứ vào tâm nhà, hướng nhà để xác định. Phân cung cho căn nhà theo sơn hướng, sau đó đối chiếu lại xem nên cửa mở theo sơn hướng nào thì tốt. Đây chính là vị trí mà bạn nên đặt cửa của căn nhà.

Trên đây giá dịch vụ chuyển nhà đã chỉ ra những hướng dẫn cơ bản nhất về cách sử dụng la bàn phong thủy. Nhìn chung, cách để xem la bàn phong thủy, đặc biệt là la bàn trên điện thoại không quá khó, chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút là bạn đã hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được.

  • Nhận báo giá