Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Halloween hay còn gọi là ngày lễ hoá trang đang được tổ chức ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy ngày lễ Halloween được bắt đầu từ đâu? Ban đầu ngày lễ này mang ý nghĩa gì? Hãy cùng chuyển nhà trọn gói Thành Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngày lễ Halloween bắt đầu từ đâu?

Halloween là viết tắt của từ All Hallows’ Evening hay còn gọi là Đêm trước Lễ các Thánh. Ngày lễ Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm tức buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo của Phương Tây. Theo nghiên cứu, Lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt sống cách đây khoảng hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ thuộc địa phận nước Anh, Ái Nhĩ Lan (Ireland) và một số tỉnh miền Bắc nước Pháp. Halloween theo chân những di dân đầu tiên, phần lớn đến từ Anh Quốc và một số vùng thuộc dân tộc Celt đến châu Mỹ. Họ đã đem qua đây rất nhiều phong tục khác nhau nhưng vì nhiều lý do nên mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

nguon-goc-va-y-nghia-cua-ngay-le-halloween

Theo truyền thuyết của người Ireland, có một chàng trai tên Jack đã chết nhưng linh hồn không thể lên Thiên Đường vì lúc sống, anh ta vốn là một người rất tham lam, keo kiệt, thường cất giấu tiền bạc và không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng, anh ta cũng không thể xuống Địa Ngục vì khi còn sống, Jack đã từng chơi đùa, kết thân với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng, trước đó có con quỷ đến quấy phá dân làng, người dân đến cầu cứu các vị tu sĩ đem vật thánh đến trấn yểm và chốt các cửa ra vào. Nhờ vậy mà con quỷ đã bị bắt. Jack chợt nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách mở đường cho quỷ chạy thoát. Để đền đáp ơn cứu mạng, con quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn anh về Địa Ngục. Vì thế nên khi Jack chết, thấy Jack đã khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Để giữ không cho ngọn lửa bị tắt, Jack đã đục thủng quả bí ngô để ánh lửa từ trong  chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Từ đó , Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại. Biểu tượng chính của Halloween là chiếc đèn lồng đèn bí ngô của anh chàng Jack.

Thông qua hành động và cuộc đời của nhân vật Jack, bài học cho chúng ta là những người trẻ tuổi không nên tham lam, keo kiệt, phải có lòng bác ái, từ bi, giúp đỡ những người khó khăn,…

Ý nghĩa của cái tên và ngày lễ Halloween

Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve  nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh.

Trong tiếng anh cổ , “Hallow”  có nghĩa là “thánh” và cuối cùng đổi là Halloween như chúng ta biết ngày nay.

Halloween được tổ chức từ ngày 31/10 và kéo dài đến ngày 2/11 tức là sẽ bắt đầu vào đêm trước ngày lễ các thánh và kết thúc là ngày lễ linh hồn . Với ý nghĩa là nhằm tôn vinh những vị thánh đã hoặc chưa được lên thiên đường, trong đó bao gồm cả nữ thần mùa màng của người Celt cổ đại.

Ngày lễ Halloween cũng mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Theo Công giáo La Mã cho rằng, những lời cầu nguyện trên trần gian sẽ phần nào giúp những linh hồn tẩy rửa được tội lỗi và sớm được về với Chúa.

Đây chính là những yếu tố khiến cho ngày Halloween thường hay gắn liền với các hình tượng như phù thủy, ma quỷ, tiên nữ…

Những hoạt động trong ngày lễ Halloween

Trong lễ hội Halloween có nhiều những hoạt động phổ biến như “trick or treat” (những đứa trẻ sẽ  hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo), dự lễ hóa trang, khắc quả bí ngô để tạo thành “Jack O’Lantern”, đớp táo hay các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị. Ở nhiều nước trên thế giới trong ngày Halloween họ sẽ tham dự lễ nhà thờ và thắp nến trên các ngôi mộ. Trong lịch sử, một số người Kitô giáo từng phải kiêng thịt vào đêm Vọng lễ Các Thánh, một truyền thống đã dẫn đến thói quen ăn những loại thực phẩm nhất định vào đêm này bao gồm táo, bánh kếp khoai tây và bánh linh hồn.

Qua bài viết trên chúng ta đã có thêm nhiều thông tin hơn về ngày lễ Halloween và những hoạt động đặc trưng của ngày lễ này. Hãy theo dõi dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé

 

  • Nhận báo giá