Phong thủy nhà ở và những tối kỵ đặc biệt tránh

Phong thuỷ nhà ở là điều quen thuộc và rất cần thiết mà gia chủ cần tuân thủ. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu những nguyên tắc phong thủy nhà ở để xây nhà hợp lý, mang đến nhiều may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn có những điều tối kỵ đặc biệt tránh mà các chủ nhà cần phải tìm hiểu. Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết sau của chuyển nhà trọn gói Sài Gòn để xây nhà đúng phong thủy và tránh những rủi ro không đáng có.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở là kết quả của sự nghiên cứu về các quy luật tác động của môi trường, bố cục, không gian,… đến cuộc sống của con người và cách để thay đổi những tác động. Trước khi mua đất hoặc xây nhà, gia chủ cần phải xem xét thật kỹ các điều kiện như gió, độ trong lành, nguồn nước sạch và vị trí đất xây dựng có còn ổn và tốt hay không, đủ vững trãi để đào móng xây nhà hay không? Tất cả các yếu tố này có liên quan đến Cát – Hung, Thọ – Yểu, Họa – Phúc ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, chủ nhà nên cố gắng xây nhà ở vị trí thuận lợi “Cát” để cuộc sống cả gia đình gặp nhiều may mắn sẽ gặp phúc, có sức khỏe. Còn nếu như xây nhà ở vị trí xấu “Hung” sẽ bất lợi sẽ gặp phải những điều không may.

phong-thuy-nha-o-va-nhung-toi-ky-dac-biet-tranh

Nguyên tắc phong thủy khi xây nhà ở

Trước khi xây nhà, gia chủ cần tìm hiểu những điều sau về nguyên tắc phong thủy trong nhà ở:

Thế và hướng đất

Khi xây nhà, gia chủ cần xác định chính xác thế nhà và hướng nhà. Hai yếu tố này rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự tốt xấu của ngôi nhà. Chủ nhà nên xác định hướng nhà theo tuổi gia chủ. Lựa chọn những vị trí hướng thuộc các cung tốt, tránh phạm phải các cung xấu. Để nhà xây có hướng tốt, bạn nên chọn lô đất ở chỗ cao, thông thoáng để tránh  bị tồn đọng nước. Mảnh đất vuông, nở hậu sẽ tốt hơn đất thóp hậu hay méo mó.

Theo phong thủy, mảnh đất có hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu như gia chủ kỵ với hai hướng này thì vẫn nên chọn hướng đất khác phù hợp hơn. Bạn  cần đảm bảo phía trước mảnh đất không bị chắn dẫn đến tù túng và bí bách.

Chiếu theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng là 1 trong 2 kiểu sau:

 • Thu sơn thu thủy tức Gặp núi gặp sông: Là những mảnh đất có diện tích rộng, có đầy đủ hòn non bộ, bể bơi, đài phun nước trước cửa nhà hoặc nhìn ra sông (hồ), nằm cạnh sông, suối là vô cùng tốt. Phong thủy nhà ở nếu phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì gia chủ sẽ thịnh vượng, phát tài. Ngược lại, nếu những yếu tố trên ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.
 • Vượng sơn, vượng hướng hay Đáo Sơn, Đáo Hướng : Nếu như phía Đông Bắc của nhà có con sông (hồ) thì vượng tài chi trạch.

Vị trí và hướng cửa chính

Sau khi xác định được hướng đất, hướng nhà thì tiếp đến gia chủ cần chọn được vị trí và hướng cửa chính cho ngôi nhà. Bởi vì cửa chính là cửa rộng nhất của ngôi nhà, nơi dòng khí của toàn căn nhà lưu thông, là nơi đón khí vượng vào nên phải có vị trí lý tưởng. Khi chọn hướng cửa chính, chủ nhà cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn hướng cửa chính dựa theo tuổi của gia chủ và nằm trong các cung tốt là Phước Đức, Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để làm cửa chính.
 • Không nhất thiết bố trí cửa chính hướng nhìn thẳng cổng ra vào. Chủ nhà có thể thiết kế ở mặt bên hoặc chéo cổng, lệch cổng tùy vào mảnh đất.
 • Xây dựng cửa chính với kích thước, tỷ lệ, kiểu dáng hợp lý để phù hợp với ngôi nhà.
 • Không đặt cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau vì như vậy sẽ không tốt về tiền bạc. Hơn nữa, cửa chính không nên nhìn thẳng vào nhà vệ sinh hay nhà bếp để tránh ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà. Nếu mắc lỗi phong thủy này, bạn nên treo rèm ở trước cửa chính hoặc lắp thêm cửa phụ, tấm bình phong ở giữa để hóa giải.
 • Không đặt gương đối diện cửa chính vì như vậy sẽ sinh tà khí rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến tài vận, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu như lỡ đặt gương cố định không thể di chuyển trước cửa chính, gia chủ nên đặt ở vị trí giữa gương và cửa chính bức bình phòng hoặc treo rèm châu để che lại.

Hướng ban thờ

Ban thờ hay phòng thờ là khu vực rất quan trọng, nơi tâm linh thờ cúng ông bà tổ tiên. Khi đặt ban thờ cũng cần phải xem hướng đặt sao cho hợp phong thủy. Hướng tốt của ban thờ sẽ là quay theo hướng cửa chính. Phòng thờ cần nhìn ra không gian rộng, thoáng khí, có đầy đủ ánh sáng và không khí tự nhiên. Nếu như ban thờ nhìn thấy tiểu cảnh thì càng tốt. Gia chủ tuyệt đối không được đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào.

Phong thủy phòng ngủ

Thiết kế phong thủy phòng ngủ cũng cực kỳ quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Bạn cần tính toán kỹ để đặt hướng giường ngủ sao cho phù hợp. Căn cứ theo tuổi, mệnh của người sử dụng phòng để đặt giường theo kích thước và thiết kế đẹp.

Phòng ngủ không nên đặt đối diện cửa phòng tắm hay nhà vệ sinh. Giường không nên được đặt dưới thanh xà ngang và không được đối diện gương soi. Đặt giường ở phía dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính sẽ khiến người nằm bất an, khó đi vào giấc ngủ. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tài vận của chủ nhân.

Phong thủy phòng bếp

Hướng bếp là yếu tố tối quan trọng trong phong thủy của phòng bếp. Gia chủ nên chọn hướng phòng bếp thuận theo bát trạch của chủ nhà, tuy nhiên hướng Tây Bắc là nơi không nên đặt bếp nấu. Bạn cũng không nên kê bàn ăn ngay dưới nhà vệ sinh ở tầng trên. Bàn ăn nên được đặt giữa nhà để thuận tiện sinh hoạt cũng như đảm bảo công trình khoa học.

Bếp đại diện cho Hỏa (lửa) còn nhà tắm đại diện cho Thủy (nước) nên bạn không được đặt bếp đối diện nhà tắm (thủy khắc hỏa). Nếu không thể di dời một trong hai phòng thì bạn nên thêm yếu tố Mộc bằng cách sử dụng cây cảnh để trung hòa sự tương khắc này.

Những điều tối kỵ trong phong thủy xây nhà

phong-thuy-nha-o-va-nhung-toi-ky-dac-biet-tranh

Bên cạnh việc đảm bảo về nguyên tắc phong thủy thì khi xây nhà, bạn cũng cần phải kiêng kỵ những vấn đề sau:

Vòi nước rò rỉ

Nước được xem là tài lộc trong gia đình nên theo phong thủy nhà ở, cần tránh việc vòi nước bị rò rỉ, thất thoát. Tình trạng nước bị rò ra ngoài cũng giống như tiền tài trong nhà bị thất thoát và tiêu tan.

Cây cối bị héo chết

Trong phạm vi nhà ở không được xuất hiện cây cối bị héo, bị chết khô. Vì theo phong thuỷ, cây thuộc yếu tổ Mộc và không được để yếu tố này bị ảnh hưởng. Nếu cây bị héo, chết khô thì hãy chặt bỏ hẳn, không nên để lâu trong nhà.

Rác thải trước cửa nhà

Rác thải có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và phong thuỷ của ngôi nhà. Vì thế, đừng để rác, chất thải động vật, nước cống bị hôi thối phía trước cửa nhà. Hãy thông tắc cống, dùng vôi để tẩy rửa, ngăn mùi, dọn dẹp sạch sẽ, làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà.

Các kiểu kiến trúc nhà nên tránh

Gia chủ cần tránh xây nhà theo các kiểu như sau:

 • Kiểu chữ bát: kiểu này sẽ khiến gia chủ nghèo khổ, mồ côi, nhiều tật bệnh.
 • Kiểu chữ hỏa: khiến ngôi nhà sẽ bị bế kinh
 • Kiểu cái quạt: khiến cuộc sống gia đình vất vả, lênh đênh.
 • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người ngoài áp đảo.
 • Nhà to không lưu gió: Gia đình tan nát, lưu tán, người không có.
 • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ: góa vợ góa chồng, nhân khẩu gia đình hiếm.
 • Nhà trước cao nhà sau thấp: Dễ hại con, quan hệ vợ chồng xung khắc.
 • Nhà sau cao, nhà trước thấp: Già trẻ đều u mê.
 • Nhà giữa cao, trước sau thấp: Vợ chồng không hòa thuận, không đồng lòng.
 • Nhà giữa cao, trái phải thấp: Hay bị bủa vây bởi chuyện thị phi.
 • Chân tường rơi lả tả: Gặp tai hoạ, gia đình sa sút, kiệt quệ.
 • Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp: Hậu kém, của cải ít, kinh tế gia đình không phát triển.
 • Mặt bằng diện tích hình tam giác: Không người, không của cải.
 • Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết: Tuyệt đối không thể ở được.

Trên đây là những nguyên tắc phong thủy nhà ở và một số điều kiêng kỵ đặc biệt tránh mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần hiểu rõ. Dịch vụ chuyển nhà trọn gói TPHCM chúc bạn thiết kế được ngôi nhà hợp phong thủy để nhận được may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc.

 • Nhận báo giá