Tổng quan về dịch vụ vận tải – vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam

Ngày nay, vận tải là loại hình dịch vụ vô cùng quen thuộc và thiết yếu, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa của tất cả mọi người. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm dịch vụ vận tải và những lợi ích thiết thực mà nó mang đến cho người tiêu dùng.

Dịch vụ vận tải là gì?

Khi lực lượng sản xuất có sự phát triển, các hoạt động thương mại bắt đầu xuất hiện, nhu cầu đối với việc trao đổi, vận chuyển hàng hóa theo đó cũng ngày một tăng cao. Để đáp ứng các nhu cầu này, dịch vụ vận tải đã ra đời.

Hiểu một cách đơn giản thì dịch vụ vận tải là hoạt động vận chuyển hàng hóa mang tính kinh tế, diễn ra giữa người vận tải/cung cấp dịch vụ và người có hàng hóa cần vận chuyển/sử dụng dịch vụ/chịu trách nhiệm thanh toán. Dịch vụ này có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như: vận chuyển đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không….

Dịch vụ vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận chuyển.

Người kinh doanh vận chuyển đa phương thức có trách nhiệm đến sự an toàn của hàng hoá từ khi nhận hàng ở một nước cho đến khi hàng hoá được vận chuyển đến nước khác. Việc xác định hợp đồng vận chuyển đa phương thức trong thương mại quốc tế dựa trên một số dấu hiệu pháp lí sau:

– Sử dụng ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau;

– Hàng hoá phải được vận chuyển qua các nước khác nhau;

– Phải có một hợp đồng vận chuyển quốc tế đa phương thức;

– Phải sử dụng một biên lai vận chuyển đa phương thức cho toàn bộ chặng đường vận chuyển;

– Việc vận chuyển phải do một người kinh doanh vận chuyển đảm nhiệm;

– Cước phí vận chuyển được thanh toán cho cả chặng đường vận chuyển;

– Chế độ chịu trách nhiệm thống nhất.

Dịch vụ vận tải học ngành gì?

Hiện nay ngành logistics được đào tạo ở một số trường như  Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Hàng hải, Đại học Bách Khoa, Đại học Thương Mại,.. Các trường này có Ngành Kinh tế vận tải, Khai thác vận tải, Khoa học hàng hải, Logistics và quản lí chuỗi cung ứng,…  đào tạo chuyên sâu về logistics. Vậy ngành logistics thực chất là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Học ngành logistics tại các trường Đại học sẽ đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng (lí thuyết) và ví dụ về tính huống, bài tập thực hành trong thực tế về toàn bộ những nội dung liên quan đến giao nhận quốc tế, hải quan, chi phí logistics, hãng tàu, kho bãi hàng hóa,…

Con gái có nên học logistics?

Trong thế giới kinh doanh thương mại, phụ nữ luôn có những thế mạnh của riêng mình. Nhìn chung, ngành logistics yêu cầu người học và làm việc phải có nhiều tố chất như tư duy logic, tư duy tổng hợp, phản biện, sáng tạo, tỉ mỉ và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ. Chính vì vậy, phái nữ không chỉ hoàn toàn có khả năng theo đuổi mà còn có cực kì nhiều lợi thế trong những lĩnh vực này, bao gồm:

Khả năng thích ứng

Công việc trong ngành logistics ngày càng phức tạp và có nhiều sự thay đổi hơn để bắt kịp xu hướng so với trước đây. Để “có chỗ đứng” trong ngành, bạn buộc phải linh hoạt và thích nghi với nhiều môi trường làm việc, tiếp xúc với nhiều người.

Giao tiếp tốt, xử lý vấn đề khéo léo, hiệu quả

Một chuyên gia logistics sẽ quan sát và tìm cách giải quyết vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, nắm vững kiến thức kinh doanh, tâm lý khách hàng… Do đó, sự tinh tế của phái nữ chính là chìa khóa giao tiếp vô cùng hiệu quả.

Kỹ năng tổ chức

Người làm logistics phải có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc cùng lúc, quản lý đồng thời nhiều dự án khác nhau nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác. Lúc này, cách tổ chức hợp lý sẽ giúp công việc được giải quyết khoa học hơn.

Thuế suất đối với dịch vụ vận tải 

Đối với tổ chức

– Tổ chức kinh doanh vận tải nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì số thuế giá trị gia tăng được xác định như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Số thuế giá trị gia tăng đầu ra – Số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ

Trong đó ta có thể xác định:

Số thuế Giá trị gia tăng đầu ra = Tổng số thuế Giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn Giá trị gia tăng

Số thuế Giá trị gia tăng đầu vào = Tổng số thuế Giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào ghi trên hóa đơn Giá trị gia tăng

– Trường hợp tổ chức kinh doanh vận tải nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì số thuế giá trị gia tăng được xác định như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Tỷ lệ % x với doanh thu

Tỷ lệ % để tính thuế  giá trị gia tăng trên doanh thu được quy định đối với hoạt động kinh doanh vận tải là 3%;

Doanh thu để tính thuế giá trị gia tăng là tổng số tiền bán dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với dịch vụ chịu thuế Giá trị gia tăng bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Đối với cá nhân

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC, đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng.

– Đối với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì thuế giá trị gia tăng được tính như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp  = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng

Trong đó:

Doanh thu tính thuế là toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế bao gồm cả doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn (đối với cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế).

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải thì tỷ lệ % thuế giá trị gi tăng được quy định là 3%.

Dịch vụ vận tải Thành Hưng

Từ nhiều năm nay, khi có phát sinh nhu cầu chở hàng là đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến hãng Taxi tải Thành Hưng. Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Hưng thành lập từ năm 1996, là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng. Trải qua 27 năm phát triển, vận tải Thành Hưng đã trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói tại hai miền Nam Bắc. Thành Hưng là thương hiệu taxi tải vận chuyển uy tín, sở hữu hệ thống hàng trăm xe sẵn có, chạy trên khắp đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ưu điểm khi đặt dịch vụ vận tải Thành Hưng

Nổi bật với màu đỏ nhận diện thương hiệu, Thành Hưng đã xây dựng được hình ảnh như một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe tải lâu đời và chuyên nghiệp. Dưới đây là các lý do khách hàng thường xuyên lựa chọn Thành Hưng mỗi khi có nhu cầu thuê xe tải chuyển nhà:

– Thương hiệu bền vững: Taxi tải Thành Hưng đã trở thành thương hiệu quen thuộc, ghi dấu ấn đậm nét trong tâm trí khách hàng. Cái tên Thành Hưng không còn là thương hiệu riêng của doanh nghiệp mà thực sự đã trở thành thương hiệu của ngành hàng, bất cứ ai có nhu cầu chuyển nhà sẽ là nghĩ ngay đến việc gọi cho Thành Hưng.

– Sở hữu đội xe đông đảo: Thành Hưng có hệ thống xe tải đa dạng với nhiều kích thước, chủng loại khác nhau, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Khi khách hàng liên hệ đặt dịch vụ, nhân viên công ty sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn loại xe tải phù hợp và thuận tiện nhất cho quá trình vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Vì thế, mọi yêu cầu của khách đều có thể được đáp ứng, dù là chuyển đồ gia đình, chuyển văn phòng công ty hay chuyển công xưởng với khối lượng đồ đạc lớn.

– Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tay lái vững vàng, thái độ lịch sự, luôn niềm nở với khách hàng và sẵn sàng giúp bạn xử lý các nhu cầu vận chuyển trọn gói lớn nhỏ.

– Đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, không hư hại, mất mát trong quá trình vận chuyển. Chính sách bảo hiểm chuyên nghiệp, uy tín giúp khách hàng không phải lo lắng về chất lượng vận chuyển.

– Giá cả cạnh tranh, cam kết không phát sinh chi phí phụ trội ngoài hợp đồng.

Dù là thuê xe tải chở hàng đi tỉnh, trong thành phố hay xe tải chuyển nhà, Thành Hưng đều đáp ứng theo nhu cầu khách hàng mong muốn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp các thông tin cần biết về dịch vụ vận tải Thành Hưng. Bất cứ khi nào bạn có nhu cầu thuê xe taxi tải, Thành Hưng luôn sẵn sàng hỗ trợ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.0033 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ và các chính sách hậu mãi.dịch vụ vận tải

  • Nhận báo giá